Rau sạch thường không bóng bẩy láng mướt như loại vẫn được phun thuốc kích thích. Lá và
thân hơi cứng, ít có vẻ mơn mởn. Điều này không chỉ đúng với các loại rau
muống, ngót, cải mà còn thấy cả ở cải bắp, lớp vỏ ngoài có vẻ khô cứng hơn, ít
độ bóng. Củ quả sạch thường không được ngâm thuốc để bảo quản trong thời gian
dài nên phần cuống vẫn còn tươi, trong khi những loại khác có thể quả vẫn đẹp
nhưng phần cuống không còn hoặc quá "cũ kỹ". Các loại rau cải thường
vẫn có những cái lỗ do sâu gây ra.
Quy trình
trồng rau an toàn vẫn được phép dùng thuốc bảo vệ thực vật miễn là loại nằm
trong danh mục cho phép, dùng đúng cách và đảm bảo thời gian cách ly. Do đó,
rau an toàn không nhất thiết phải cằn khô hay bị sâu cắn mà vẫn có thể đẹp mắt,
tuy không đến mức láng mượt như rau không sạch. Vì vậy, ngoài việc phân biệt bằng
mắt còn cần tìm đến những điểm bán rau an toàn có giấy phép. Ngoài ra, người
tiêu dùng không nên mua rau củ trái vụ vì cây trái mùa năng suất thấp, dễ sâu
bệnh, khiến người trồng sử dụng thuốc kích thích và trừ sâu với hàm lượng lớn
hơn.
Giá đỗ
Người tiêu dùng thường thích mầm giá
to, trắng, giòn và ít rễ. Để làm được giá đỗ như vậy một phần rất ít do kinh
nghiệm của người làm giá nhưng chủ yếu khi hạt đỗ nảy mầm, người sản xuất đã
dùng phân bón lá trộn với các loài thuốc trừ cỏ có tính hướng gốc (để diệt phần
rễ cây mà phần mầm cây không bị ảnh hưởng) pha loãng, sau đó tưới lên giá đỗ và
ủ lại. Những loại giá đỗ này khi làm nộm hoặc xào tái ta thấy nước mầu nhờ đục
từ giá đỗ chảy ra đĩa.
Bắp cải
Bắp cải đầu mùa thường có vào khoảng tháng
11, chị em nội trợ nên chọn những cây bắp cải lá cuộn chặt, lá dày đầu và khép
kín, không xòe, cuống nhỏ, nặng tay, không bơm nước, nên cắt đôi bắp cải để
kiểm tra trước khi mua.
Rau ngót
Mùa rau ngót bắt đầu từ tháng 7 và
kéo dài đến tháng 3 năm sau. Nên tránh những bó rau ngót có lá quá non, to, mỏng,
mà chọn những bó có lá dày vừa phải, sẫm màu.
Cà chua
Những quả cà chua sạch thường không
có màu đồng đều mà thường chỗ vàng chỗ đỏ do được để chín tự nhiên, những chỗ
ít ánh mặt trời hơn sẽ chín chậm. Trong đống cà chua, cũng có những quả xanh
hơn quả khác do không qua quá trình dấm nên phần cuống cà chua sạch thường vẫn
cứng. Bên cạnh đó, nên chọn những quả đỏ hồng, chắc tay, rắn, không dập ủng,
cuống tươi non, nhất là cà chua hồng vì nó có ruột đặc, ít bột, nhiều sinh tố.
Mướp đắng
Những quả to, màu xanh đậm, mướt mát,
thân phình to, da láng bóng là những quả hái từ cây bón nhiều đạm, chất kích
thích sinh trưởng nên chất lượng sẽ kém và thường bị nhiễm độc khi ăn. Vì vậy,
nên chọn những quả có kích thước vừa phải, mặt vỏ có nhiều gân nhỏ li ti sẽ an
toàn và chất lượng.
Rau cần
Không nên dùng những cây rau thân
phình to, thân và ngó có màu trắng nõn bất thường vì loại cần này đã được bón quá
nhiều phân (phân chuồng, phân hóa học, phân bón qua lá) và phun nhiều thuốc trừ
sâu bệnh. Loại cần này rất nhanh héo và cũng dễ bị độc hại khi ăn.